Tại sao phải vệ sinh pin năng lượng mặt trời? solar

Tại sao phải làm sạch tấm pin mặt trời?

Các tấm pin mặt trời hoạt động bằng cách chuyển đổi quang năng thành điện năng. Càng nhiều ánh sáng chiếu lên các tấm pin thì càng có nhiều năng lượng. Do góc trên của tấm pin mặt trời ở VN thường nằm khoảng 13o-25o, chúng dễ bị phân chim đóng lại trên bề mặt và tích tụ bụi, bẩn trong không khí. Chúng ta quan niệm rằng bụi bẩn, cáu cặn đóng trên bề mặt tấm pin năng lượng mặt trời sẽ được rửa sạch bằng nước mưa trong những ngày mưa. Chúng tôi không phủ nhận điều này bởi vì nó đúng. Nhưng không hẳn hoàn toàn là như vậy, bởi những ngày mưa cứ đều đặn thì bạn sẽ không có năng lượng và nước mưa không làm sạch hoàn toàn bụi bẩn sẽ đóng lại trên đó.

Tại sao nước mưa sẽ không làm sạch tấm pin mặt trời của bạn

 

Một cách hay để minh họa tại sao nước mưa không làm sạch các tấm pin mặt trời bằng cách nhìn vào kính chắn gió xe hơi của bạn. Nếu bạn không lau kính chắn gió trong 6 tháng, bạn sẽ mất bao nhiêu tầm nhìn? Nếu đúng, chất bẩn trên kính chắn gió của bạn sẽ tích tụ và cuối cùng là ‘xanh’ hơn. Ngay cả khi xe bạn đi mưa, mưa có chứa các hạt bụi không khí lắng xuống và gắn vào bề mặt hơn. Sau khi nước mưa bốc hơi, khi chúng ta sử dụng gạt chắn kính chắn gió, chúng ta làm sạch trung tâm của kính chắn gió, nhưng nơi gạt nước không đạt được, có một bộ phim bẩn. Toàn bộ pin năng lượng mặt trời của bạn ở trong hoàn cảnh giống với kính chắn gió xe hơi. Bởi vì chúng làm việc trục tiếp với môi trường tự nhiên, tiếp xúc với mưa gió, bụi bẩn và cả chất thải của động vật, chim… Vì vậy, cùng một nguyên tắc phải luôn giữ bề mặt tấm pin năng lượng mặt trời thật là điều rất quan trọng để tối đa hóa ánh sáng đi vào tấm pin năng lượng mặt trời và làm tăng hiệu suất của hệ thống điện năng lượng mặt trời của bạn.

Khi có quá nhiều bụi bẩn, điều này làm giảm lượng ánh sáng chiếu vào tấm pin năng lượng mặt trời dẩn đến sản lượng điện năng được sinh ra vì thế mà giảm sút. Vì số liệu năng lượng dự kiến của các nhà sản xuất pin năng lượng mặt trời và các trình cài đặt dựa trên hiệu suất tối ưu của các tấm pin mặt trời khi chúng được vệ sinh sạch sẽ, việc tích tụ bụi bẩn này có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng đáp ứng những tính toán ban đầu về hiệu suất sử dụng. Vì vậy, điều quan trọng là bạn cần làm sạch tấm pin mặt trời để bảo vệ và duy trì hiệu quả đầu tư của bạn. Việc vệ sinh bảng năng lượng mặt trời thường xuyên cũng sẽ giúp bạn tận dụng tối đa hiệu suất, công suất thiết kế ban đầu.

 

Mặc dù việc vệ sinh tấm pin mặt trời ở Việt Nam là tương đối mới, nhưng ở những nơi khác trên thế giới, việc vệ sinh pin năng lượng mặt trời đã diễn ra rất lâu và thường xuyên. Những người sớm biết đến và sử dụng công nghệ năng lượng mặt trời này sớm nhận ra rằng nếu tấm pin mặt trời của họ không được làm sạch thường xuyên, họ sẽ không thu được hiệu suất tối ưu của hệ thống mình đả đầu tư. Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng vệ sinh pin năng lượng mặt trời là cần thiết ở Việt Nam bởi Việt Nam là quốc gia đang phát triển, công trình xây dựng, phương tiện giao thông xã thải, khói bụi lớn…nên bụi bẩn trong không khí rất nhiều.

 

Kết quả của chúng tôi đã được xác nhận bởi  những khách hàng đả sử dụng dịch vụ của chúng tôi, những khách hàng đó nói rằng “tôi rất bất ngờ khi nhận thấy lượng điện năng được sinh ra sau khi vệ sinh pin năng lượng mặt trời tăng lên rỏ rệt, trước kia nghỉ rằng đó không phải là vấn đề lớn. Thật là một suy nghỉ sai lầm”. Các chuyên gia nhận xét rằng: “Một trong những yếu tố góp phần làm giảm hiệu suất trong các tấm pin mặt trời là tích lũy bụi trên bề mặt tấm pin mặt trời.Trên thực tế, bụi phải được loại bỏ khỏi bề mặt của tấm pin mặt trời để đảm bảo hiệu suất cao nhất”. Hiệp hội Năng lượng tái tạo cho biết các tấm pin mặt trời bẩn có thể mất 20% sản lượng năng lượng của họ. Phòng thí nghiệm năng lượng tái tạo quốc gia cho thấy con số này thậm chí còn cao hơn, ở mức 25%. Các nghiên cứu gần đây của trường đại học đã chỉ ra rằng một tấm pin mặt trời bẩn có thể mất 50% hiệu quả so với bảng điều khiển năng lượng mặt trời sạch.

 

Chúng tôi là công ty vệ sinh pin năng lượng mặt trời đầu tiên nhập khẩu thiết bị, máy vệ sinh pin năng lượng mặt trời và hóa chất vệ sinh pin năng lượng mặt trời về Việt Nam. Được đào tạo, chuyển giao quy trình vệ sinh pin năng lượng mặt trời từ châu Âu. Có kinh nghiệm thực tiễn thi công cho những hệ thống điện năng lượng ở Việt Nam. Chúng tôi đã trang bị cho mình thiết bị làm sạch pin năng lượng mặt trời chuyên nghiệp, có quy trình làm sạch tấm pin năng lượng mặt trời một cách an toàn, hiệu quả và đã định vị cung cấp dịch vụ vệ sinh pin  lượng mặt trời chất lượng cao, chuyên nghiệp.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *