Hệ thống điện mặt trời Off-grid – Hệ độc lập

Hệ thống điện mặt trời Off-grid – Hệ độc lập

Hê thống điện mặt trời Off-grid, là hệ thống điện mặt trời… không On grid. Hay nôm na là hệ thống điện mặt trời không sử dụng điện lưới.

Điều mà bạn rất khó để để chấp nhận đó là giá thành đầu tư rất lớn. Nguyên nhân nằm ở chỗ hệ thống điện mặt trời Off- Grid cần số lượng tấm pin nhiều để đủ cấp điện sạc cho Accquy vào những mùa mưa bão. Thời điểm mà bức xạ mặt trời thấp nhất trong năm. Bên cạnh đó là tiền đầu tư vào khối lượng Accquy lưu trữ năng lượng để sử dụng đủ cho mọi loại tải trong nhà bạn.

Cấu hình của hệ thống Off-Grid tương đương với hệ thống hoà lưới ( On-Grid ). Ngoài trừ chúng ta có một số khác biệt sau:

  • Inverter Off-Grid : Giống như tấm pin năng lượng mặt trời. Accquy tạo ra điện một chiều. Do đó chúng ta cần sử dụng Inverter để biến đổi sang điện xoay chiều cung cấp cho tải.
  • Hệ thống Accquy lưu trữ : Toàn bộ điện năng dư của hệ thống tạo ra, thay vì trả ngược ra lưới. Chúng sẽ được nạp vào Acqquy. Sau khi được sạc đầy, Năng lượng mặt trời sẽ được điều tiết lại để không làm hỏng Accquy. Đồng nghĩa rằng phần lớn thời gian các tấm pin sẽ hoạt động dưới ngưỡng công suất đỉnh. Đây thật sự là một trong những điểm trừ của hệ thống Off-Grid. Khi các tâm pin không còn cung cấp đủ điện năng cho tải. Nguồn năng lượng thiếu sẽ được lấy từ Accquy.
  • Máy phát dự phòng : Sẽ có nhiều thời điểm Accuy hết điện lưu trữ. Các tấm pin không còn phát điện ( vào buổi tối ). Vào lúc đò, bạn sẽ cần phải có một chiếc máy phát dự phòng.

Dưới đây là 4 lý do để anh em lựa chọn hệ thống điện mặt trời Off-Grid :

  • Không có điện lưới tại khu vực bạn sinh sống : Trừ khi bạn sống tại các khu vực rừng rú, hải đảo hay các khu vực trên miền núi hẻo lánh.
  • Khu vực có điện lưới tuy nhiên điểm đấu nối đến lưới là quá xa : Đầu tư một hệ thống Off-Grid sẽ có hiệu quả.
  • Nhà bạn có điện lưới tuy nhiên tỉ lệ mất điện rất cao : Khi sử dụng hệ thống hoà lưới, nếu điện lưới mất bạn cũng sẽ mất điện sử dụng. Khi đó Bạn sẽ nên có hệ thống Off-Grid và một máy phát dự phòng kèm theo
  • Bạn quá giàu và khoẻ mạnh : Nếu bạn chịu bỏ một số tiền lớn gần gấp 5 lần so với đầu tư hệ thống hoà lưới (On-Grid). Nếu bạn chấp nhận bỏ tiền để một vài năm sẽ thay thế cả giàn Accquy của bạn một lần. Một khu vưc riêng để chứa Accquy và kèm theo đó là các hiểm hoạ hoá chất độc hại.

Chúng ta có đến 2,3 thậm chí là nhiều hơn các lý do khác để không sử dụng hệ thống điện mặt trời Off-Grid. Từ việc giá thành cao hơn từ 3-5 lần so với hệ thống hoà lưới ( On-Grid ). Hiểm hoạ rò rỉ các loại hoá chất từ Accquy ra môi trường sống của bạn. Acqquy sẽ luôn bị thất thoát công suất lưu trũ, con số này nằm từ 10-30%. Giàn pin phần lớn thời gian sẽ hoạt động dưới công suất đỉnh để điều tiết dòng sạc khi acquy đã đầy. Bên cạnh đó là cân bằng công suất cấp cho tải. Điều này thật sự rất lãng phí so với hệ thống điện mặt trời hoà lưới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *