Xác định khoảng cách trong thiết kế solar farm

Xác định khoảng cách giữa các dòng mô-đun

Trong bài viết này, bạn sẽ kiếm được cách tính toán khoảng cách giữa các hàng cho các hệ thống PV gắn trên mặt đất hoặc nghiêng. Bạn có thể tránh các vấn đề bóng che tiềm ẩn và có khả năng tăng kích thước hệ thống.

Khi thiết kế một hệ thống solar farm hay hệ thống PV ngiêng trên các mái nhà, việc xác định khoảng cách thích hợp giữa mỗi hàng có thể gây ra phiền toái hoặc đau nửa đầu phải khi thực hiện tính toán. Tuy nhiên, điều quan trọng là chắc chắn phải làm và cần được làm ngay trong lần đầu tiên để tránh vô tình có bóng che từ các mô-đun phía trước mỗi hàng. Điều này dẫn đến các hệ thống sẻ kém hiệu quả và khách hàng giận dữ là điều không một ai trong chúng ta mong chờ. Không ai muốn có điều đó. Điều tương tự cũng có thể nói về bồi thường nếu như gặp tình huống xấu và bạn lại không thể giải quyết được. Nếu làm tốt hãy thử nghỉ xem bạn có thể có thêm bao nhiêu kW nữa. Bài viết này sẽ giúp bạn bắt đầu ngay việc tính toán với một quy trình đơn giản và nhanh chóng để giúp bạn thoát khỏi việc khó khan này nhanh hơn với kết quả tuyệt vời.

Bước đầu tiên trong việc tính toán khoảng cách giữa các hàng cho các mô-đun của bạn là tính chênh lệch chiều cao từ mặt sau của mô-đun lên bề mặt. Để làm điều đó, hãy làm theo tính toán dưới đây:

Chiều cao khác biệt = Sin (Góc nghiêng) x Chiều rộng mô-đun

*** Hãy chắc chắn rằng bạn đang tính theo độ không radian ***

 

Trong trường hợp này, tôi đang sử dụng mô-đun SolarWorld có chiều rộng 39,41 inch ở góc nghiêng 15º.

Chênh lệch chiều cao = Sin (15) x 39,41

Chênh lệch chiều cao = 10.2 ”được làm tròn xuống 10”

Để tính toán khoảng cách dòng mô-đun, chúng ta cần thêm một thao tác nhỏ nữa để kiể tra lại thông tin. http://solardat.uoregon.edu/SunChartProgram.php để xác định Mặt trời góc cao của chúng ta sẽ như thế nào. Bạn sẽ nhập mã zip của trang địa phương bạn hoặc chính xác hơn, bạn nên nhập vĩ độ và kinh độ của vị trí để có kết quả chính xác hơn.Khi bạn nhận được kết quả của bạn, nó sẽ trông giống như sau:

Trong ví dụ này, tôi đã chọn khoảng thời gian đón nắng của hệ thống từ 9AM đến 3PM trong thời gian chí đông cho trường hợp xấu nhất. Bạn có thể chọn không cho một trường hợp ít khó khan hơn để đáp ứng đúng nhu cầu của bạn. Tôi đã chọn ví dụ này bởi vì chúng tôi thường tính toán đến lợi ích tối đa nhất cho khách hàng.

Từ biểu đồ, bạn thấy rằng tôi đã đánh dấu cửa sổ này và vẽ một đường ngang ở bên trái của biểu đồ để thu hẹp trên Góc độ cao năng lượng mặt trời vào những thời điểm đó. Tôi ước tính một góc 17º và tôi sẽ sử dụng các cạnh bên để xác định khoảng cách hàng mô-đun bằng cách sử dụng các công thức bên dưới.

Khoảng cách dòng mô-đun = chênh lệch chiều cao / Tan(17)

Khoảng cách dòng mô-đun = 10 / Tan (17)

Khoảng cách hàng của mô-đun = 32,7 ”được làm tròn tới 33”

Điều tiếp theo chúng ta phải làm là tính toán góc Góc phương vị và sử dụng con số đó để áp dụng cho công thức khác. Tôi sẻ lấy một ví dụ cụ thể cho bạn; bạn sẽ thấy rằng tôi đã vẽ hai đường tham chiếu dọc xuống từ mỗi tham chiếu thời gian. Sự khác biệt giữa Nam đi theo một trong hai hướng hóa ra là 44º và chúng tôi sẽ sử dụng điều này trong công thức sau đây để xác định khoảng cách dòng mô-đun tối thiểu!

Khoảng cách dòng mô-đun tối thiểu = Khoảng cách dòng mô-đun x Cos (Góc điều chỉnh phương vị)

Khoảng cách dòng mô-đun tối thiểu = 33 x Cos (44)

Khoảng cách dòng mô-đun tối thiểu = 23,7 ”được làm tròn tới 24”

Oh, bạn vừa có thêm được thêm 9 ”cho mỗi hàng bạn có trong hệ thống của mình! Trên mái nhà chật chội hoặc hệ thống thương mại lớn có thể tạo nên sự khác biệt. Nói cách khác, trong kịch bản này, chúng tôi có khả năng tăng kích thước hệ thống lên 27%! Bạn nghĩ gì về điều này? Tuyệt vời quá phải không nào…

Và còn một điều nữa…

Tính toán cuối cùng này là một phần thưởng và có thể giúp bạn bố trí mảng của bạn trong CAD dễ dàng hơn một chút. Công thức sau cung cấp cho bạn khoảng cách từ cạnh sau của một hàng đến cạnh sau của hàng tiếp theo hoặc Chiều rộng hàng của bạn.

Chiều rộng hàng = Khoảng cách dòng mô-đun tối thiểu + Cos (Góc nghiêng) x Chiều rộng mô-đun

Chiều rộng hàng = 24 + Cos (15) x 39,41

= 62 ”

Bây giờ bạn hãy thiết kế cho mình một hệ thống solar tuyệt vời của mình nhé, tôi nghĩ bạn sẽ thích thú tìm ra khoảng cách giữa các hàng cho tất cả các hệ thống PV gắn trên mặt đất hoặc  với một góc nghiêng của bạn. Chúc vui vẻ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *